มหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน
วันที่ 7 มีนาคม 2563 ที่บริเวณสนามแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน สวนขวัญเมืองยะลา เขตเทศบาลนครยะลา มีชาวชวาวงศ์ หรือ ผู้นิยมเลี้ยงนกเขาชวาเสียงจำนวนมาก ทั้งในพื้นที่จังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส และและจังหวัดอื่น ในประเทศไทย รวมไปถึงชาวต่างชาติอย่างประเทศเพื่อนบ้าน มาเลเซีย สิงคโปร์ นำนกเขาชวาเสียง จำนวนกว่า 1,461 ตัว เดินทางมาร่วมประชันเสียง ภายในงานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ครั้งที่ 35 ประจำปี 2563 ซึ่งทางเทศบาลนครยะลา ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และในปีนี้เทศบาลนครยะลา ได้ตั้งจุดคัดกรอง ตามมาตรการป้องกันโรคไวรัส COVID-19 สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนที่มาชนการแข่งขันนก และร่วมเปิดงาน โดยมี นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานในพิธีเปิด มี นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วม Eliza & Gobe ชาวสิงค์โป บอกว่า พวกตนได้เดินทางมาร่วมงานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ที่นี่เป็นครั้งที่ 3 แล้ว ในครั้งนี้ ตนได้ส่งนกเสียงรวม ประเภทดาวรุ่ง C เข้าร่วมการแข่งขัน และพวกตนชอบที่นี่มาก ชอบอาหารไทย ปีหน้าก็จะมาร่วมงานอีก

ด้าน นาย ธนาศักดิ์ จิรโอฬารนนท์ จ.นครนายก บอกว่า ตนเองก็ส่งนกเข้าร่วมการแข่งขัน 3 นก เสียงใหญ่ 2 นก ดาวรุ่ง 1 นก ซึ่งมาร่วมงานทุกปี ที่นี่จัดได้ยิ่งใหญ่มาก สำหรับมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ที่จังหวัดยะลา เป็นสนามแข่งนกที่มีมาตรฐานในระดับภูมิภาค และอาจจะใหญ่ถึงระดับอาเซียนเลยก็ได้ นกที่ส่งมาแข่งก็เคยได้แชมป์เสียงกลางเมื่อ 4-5 ปีที่ แล้ว ซึ่งการแข่งขันที่นี่การตัดสินต้องเป็นยอดนกจริงๆ ถึงจะได้แชมป์ เพราะมีแต่นกที่มีคุณภาพที่เข้ามาร่วมการแข่งขัน ทั้งประเทศเพื่อนบ้านอย่าง มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ส่วยนกในภาคใต้ก็มีนกดีค่อนข้างมาก ปีนี้เป็นปีพิเศษมีประชาชนจากภาคกลาง และภาคเหนือ มาเข้าร่วมกันเยอะ ตนเองก็คิดว่ามหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ที่จัดขึ้นทุกปี จะช่วยส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ได้อย่างแน่นอน

สำหรับงานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ครั้งที่ 35 จะมีการแข่งขันระหว่างวันที่ 7 - 8 มีนาคม 2563 ซึ่งการแข่งขันมีประเภท 4 ยก 9 ดอกรวม วีไอพี (VIP)นกเขาชวาเสียงเล็ก เสียงกลาง เสียงใหญ่ และประเภท 4 ยก 8 ดอกรวม รวมเสียงดาวรุ่ง A B และ C นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเสริมคือ การแข่งขันนกกรงหัวจุก ณ ศูนย์เยาวชน เทศบาลนครยะลา อีกด้วย
ภาพ / ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยะลา Update : 9 มี.ค. 2563