แจกหน้ากาอนามัยให้ประชาชน ณ ตลาดสด จังหวัดยะลา
เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 63 เวลา 07.45 น.นายชัยสิทธ์ พานิชพงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วย นางสุนิสา รามแก้ว ผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ยะลา ได้เดินทางไปยังตลาดสดเทศบาลนครยะลา พร้อมกับแจกจ่ายหน้ากากอนามัยจำนวน 1,000 ชิ้น ที่ผลิตขึ้นเองจากกลุ่มชาวบ้าน ถูกต้องตามหลักอนามัย นำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนในตลาดสเทศบาลนครยะลา เพื่อเป็นการป้องกันตนเอง จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

โดยนายชัยสิทธิ์ พานิชพงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวว่าในวันนี้ ก็ได้ร่วมกับหน่วยงานราชการ นำหน้ากากอนามัย ที่กลุ่มแม่บ้านร่วมกันตัดเย็บ นำมาแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนในตลาดสดเทศบาลนครยะลา เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีอยู่ในขณะนี้

“ในส่วนของจังหวัดยะลา นั้น ขณะนี้ยืนยันว่ายังไม่มีรายงานการพบผู้ติดเชื้อไวรัส ตามที่มีกระแสข่าวทางสื่อโซเชียลต่าง ๆ ที่กระจายออกไปนั้นมีความเกินจริงไปบ้าง มีเพียงผู้ต้องสงสัยที่เข้าข่ายว่าจะเป็นกลุ่มเสี่ยง แต่เมื่อมีการตรวจสอบแล้วก็ไม่พบว่ามีการติดเชื้อ โดยกลุ่มผู้ที่เดินทางไปประกอบกิจการทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซีย และเป็นกลุ่มที่เสี่ยงติดเชื้อจำนวน 132 คนนั้น ในจำนวนนี้มีชาวจังหวัดยะลา จำนวน 13 คน ซึ่งทั้ง 13 คนนี้ ทางฝ่ายปกครองและสาธารณะสุขได้ตรวจสอบแล้วไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมชุมชนศาสนาที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งตามบัญชีรายชื่อมีมีนั้น มีความเชื่อถือได้น้อย แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้พยายามขยายการสืบค้นสอบสวนโรคต่อไปยังชุมชนหมู่บ้านต่าง ๆ พบว่า มีผู้เดินทางไปประกอบพิธีกรรมที่กรุงกัวลาลัมเปอร์จำนวน 9 คน ซึ่งทางโรงพยาบาลก็ได้เก็บเนื้อเยื้อในช่องปากส่งตรวจ ก็ไม่พบว่าส่ออาการติดเชื้อแต่อย่างใด ขณะนี้ยืนยันว่าจังหวัดยะลายังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในส่วนของกระแสข่าวที่มีว่า มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลยะลานั้น ทั้ง 3 ราย นี้ ได้เข้ารับการตรวจเอง เนื่องจากไปร่วมพิธีกรรมทางศาสนาที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ และหวั่นว่าจะติดเชื้อไวรัส ทางโรงพยาบาลก็ได้นำเนื้อเยื้อในลำคอส่งตรวจ ไม่ได้มีการกักตัวแต่อย่างใด และต้องรอผลการตรวจอีกครั้ง” ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าว/.
ภาพ / ข่าว : Yala ToDay ยะลา ทูเดย์ Update : 16 มี.ค. 2563