แถลงข่าวเตรียมจัดงาน มหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ครั้งที่ 35
เทศบาลนครยะลาจัดแถลงข่าวเตรียมจัดงาน มหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ครั้งที่ 35 และงานเทศกาลอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (อาหารจานเด็ด ) ประจำปี 2563 โดยมี นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา, นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา, ดร.ระเด่น สะมะแอ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา, ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนราธิวาส ร่วมแถลงข่าว
นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา กล่าวว่า งานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียนเป็นกิจกรรมที่เทศบาลนครยะลา ได้รับความร่วมมือร่วมใจจากทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนในการจัดงานต่อเนื่องมายาวนานถึง 35 ปี โดยมีผู้นิยมเลี้ยงนกเขาชวาเสียงหรือที่เรียกกันว่าชาวชวาวงศ์จากหลากหลายพื้นที่ทั้งในประเทศและประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียน อาทิ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย นำนกมาร่วมแข่งขันประมาณ 2,000 นก และคาดว่าในปีนี้จะมีจำนวนนกมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากการแข่งขันนกเขาชวาเสียงแล้ว เทศบาลได้จัดกิจกรรมเสริม การแข่งขันนกกรงหัวจุก ประเภท 4 ยก 10 ดอกรวม (VIP) และประเภท 4 ยก 9 ดอกรวม (ดาวรุ่ง) พร้อมกันนี้ในช่วงเวลาค่ำ ได้จัดกิจกรรมเพื่อให้ผู้มาร่วมงานได้ผ่อนคลาย โดยร่วมรับประทานอาหารพื้นเมือง เนื่องด้วยจังหวัดยะลามีเอกลักษณ์ทางสังคมที่โดดเด่นเฉพาะ มีการผสมผสานระหว่างวิถีชีวิตของชาวพุทธ ชาวจีน และชาวมุสลิม ก่อให้เกิดวัฒนธรรมและประเพณีที่หลากหลาย อีกทั้งงานอาหารจานเด็ดจะเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาร่วมชมร่วมชิมมากยิ่งขึ้น

สำหรับงานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ครั้งที่ 35 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 - 8 มีนาคม 2563 ณ สนามนกเขา สวนขวัญเมือง และงานเทศกาลอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (อาหารจานเด็ด ) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 – 8 มีนาคม 2563 ณ สนามโรงพิธีช้างเผือก เทศบาลนครยะลา ภายในงานประกอบด้วย ร้านอาหารที่ผ่านเกณฑ์อาหารสะอาด รสชาติอร่อย การแสดงบนเวที รวมถึงการประกวดแข่งขันประกอบอาหารจากวัตถุดิบท้องถิ่น “ไก่เบตง ปลานิล” และกิจกรรมแข่งขันว่าว จัดโดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยะลา และการแสดงจากศิลปินนักร้องชั้นนำ ตลอดทั้ง 3 คืน
ภาพ / ข่าว : Facebook : ยะลาใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน Update : 27 ก.พ. 2563