อัญเชิญหลักเมืองจำลอง ประดิษฐาน ณ ศาลหลักเมืองและ...
วันที่ (23 พ.ค. 62) เวลา 09.09 น. ที่วัดคูหาภิมุข ตำบลหน้าถ้ำ อำเภอเมือง จังหวัดยะลา นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ได้ประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง สักการะ พระพุทธไสยาสน์ จากนั้นได้ประกอบพิธีอัญเชิญองค์หลักเมืองจำลอง เพื่อนำไปประดิษฐาน ณ ศาลหลักเมืองจังหวัดยะลา

โอกาสนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ได้จุดธูปเทียนบูชาองค์ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองทั้ง 4 ทิศ พร้อมทั้งปิดทององค์หลักเมืองจำลอง ร่วมสักการะ พระสังกัจจายน์ ที่วัดเมืองยะลา และถวายราชสักการะหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.5) ที่สนามโรงพิธีช้างเผือก เทศบาลนครยะลาก่อนเริ่มพิธีเปิดงานสมโภชหลักเมืองและงานกาชาด ครั้งที่ 57 ประจำปี 2562 ในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้

ทั้งนี้มีความเชื่อว่าก่อนจะมีการจัดงานทุกปี จะมีการประกอบพิธีการบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพื้นที่จังหวัดยะลา ตามหลักโหราศาสตร์ โบราณราชประเพณี เพื่อเป็นการขออนุญาตสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้ดลบันดาลปกปักรักษา มิให้สิ่งชั่วร้ายใด ๆ มาทำลาย เป็นอุปสรรคขวางกั้นในการจัดงาน อีกทั้งนำมาเพื่อความสิริมงคลในการจัดงานสมโภชหลักเมืองและงานกาชาดจังหวัดยะลา ประจำปี 2562 อีกด้วย โดยงานเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม ถึง 4 มิถุนายน 2562
ภาพ / ข่าว : สำนักงานจังหวัดยะลา/สำนักงานประชาสัมพันธ์/สทท.ยะลา Update : 24 พ.ค. 2562