อาหารและขนมพื้นเมือง
นาซิดาแฆ
นาซิดาแฆ เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวไทยมุสลิมในภาคใต้ ซึ่งนิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย คำว่า "นาซิดาแฆ" มีหลายความหมายคำว่า "ดาแฆ" มาจาก "ดาฆัง" ในภาษาอินโดนีเซีย แปลว่า หาบ ดังนั้น นาซิดาแฆ แปลว่า ข้าวหาบและเนื่องจาก "ดาแฆ" ของชาวไทยมุสลิมภาคใต้ หมายถึงคนต่างถิ่น ดังนั้น นาซิดาแฆ จึงหมายถึง ข้าวของคนต่างถิ่นคือเป็นข้าวที่ชาวอินโดนีเซีย เป็นผู้นำมาเผยแพร่
ไก่กอและ
ไก่ย่างกอและ อีกหนึ่งเมนูอาหารจากทางภาคใต้ พี่น้องชาวใต้และพี่น้องเชื้อสายมุสลิม คงจะรู้จักเป็นอย่างดี โดยเฉพาะที่ปัตตานีจะมีชื่อเสียงมาก ไก่กอและในภาษามลายูปาตานีจะอ่านว่า "อาแยฆอและ" (Ayam Golek) คำว่า อาแย (Ayam) แปลว่าไก่ ฆอและ (Golek) แปลว่า กลิ้ง อาแยฆอและ จึงแปลว่า ไก่กลิ้ง ก็น่าจะหมายถึงการย่างเพราะต้องคอยพลิกกลับไปมา นอกจากจะใช้ไก่ทำแล้ว ยังสามารถใช้เนื้อสัตว์อื่น ๆ ทำได้ เช่น หอยแครงสด ปลา เนื้อวัว เป็นต้น
ละแซ หรือ ละซอ
ละแซ หรือ ละซอ เป็นอาหารคาวซึ่งมีเส้นแบนยาวเป็นแถบ ๆ กว้างประมาณ 1 เซนติเมตร คล้ายเส้นก๋วยเตี๋ยว ราดด้วยน้ำแกงและผสมผักใช้รับประทานเหมือนขนมจีน ลักษณะของน้ำแกงเป็นน้ำข้น ๆ สีขาวนวล ผักที่นิยมใช้รับประทาน คู่กับละแซ คือ หัวปลี ถั่วงอก ดอกกาหลา ใบจันทน์หอม ถั่วฝักยาว แตงกวายอดมะม่วงหิมพานต์
โรตีกรอบ
โรตีกรอบ เป็นอาหารว่างประจำ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่หลายคนคงจะรู้จักเป็นอย่างดี อีกเมนูหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันโรตีกรอบ ได้รับความนิยมไปทั่วทุกพื้นที่
กือโป๊ะ
กือโป๊ะ เป็นข้าวเกรียบชนิดหนึ่ง ที่ไม่ต้องนำไปตากแห้ง ก่อนนำไปทอด เหมือนข้าวแห้งโดยทั่วไป หากแต่ เป็นข้าวเกรียบสด หรือ ข้าวเกรียบที่ทำจากปลาทูสดๆ นั่นเอง ซึ่งภาษาถิ่น จะนิยม เรียกว่า “กือโป๊ะ” หรือ “กะโป๊ะ”
ขนมอาเก๊าะ
ขนมอาเก๊าะ เป็นขนมแสนอร่อยที่สุดในภาคใต้ที่ปรุงจากแป้ง ไข่เป็ด น้ำตาลและกะทิ เนื้อขนมคล้ายขนมหม้อแกง สังขยา รูปร่างคล้ายขนมไข่ เพราะหยอดแป้งลงในพิมพ์ขนมเหมือนกัน แต่พิมพ์ของขนมอาเก๊าะใหญ่กว่า ทำให้สุกด้วยการผิงไฟบนล่าง นิยิมรับประทานในเดือนรอมฎอน